Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và điều kiện để tách sổ đỏ riêng

(2017-03-03 01:36:44)

Để xây dựng nhà ở và các công trình trên đất thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là một quy định bắt buộc. Theo quy định của luật bất động sản Việt Nam thì trước khi tiến hành xây dựng quý khách cần phải chuyển đổi từ đất nông nghiệp, đát lâm nghiệp và các loại đất khác sang đất thổ cư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày quy trình, thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như quy định để tách sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Bán nhà kdc Vsip 1: Nhu cầu tách sổ đỏ riêng cho từng thửa đất là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người, tách sổ để bán, tách sổ để vay mượn, cầm cố….Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng tách sổ riêng được. Tại mỗi địa phương, mỗi phường xã, quận, huyện khác nhau tùy theo tình hình thực tế và mức độ phát triển thực tế mà luật đất đai sẽ quy định cụ thể về diện tích tối thiểu để được tách sổ đỏ riêng quy trình và thủ tục hành chính tại một số địa phương cũng có khác nhau nhưng không nhiều, cơ bản là yêu cầu về diện tích là chính. 

>> Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và điều kiện để tách sổ đỏ riêng

Tại điều Điều 17, Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định: Diện tích tối thiểu được tách thửa và việc cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đó như sau:

mua-ban-ky-gui-nha-dat-nha-tro-tai-kcn-vietsing
1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

2. Thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận; việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất đó phải theo quy định cửa Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 3. Không cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

4. Cơ quan công chứng, Ủy ban nhân dân cấp xã không được làm thủ tục công chứng, chứng thực chuyển quyền sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Tại quyết định số 49/2009/QĐ-UBND, ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương quy định diện tích tối thiểu các loại đất được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương như sau: 

“Diện tích đất tối thiểu đối với từng loại đất (đất ở hoặc đất nông nghiệp) được phép tách thửa đối với khu vực thị xã Thủ Dầu Một, huyện Thuận An, huyện Dĩ An được quy định: 


dien-tich-dat-toi-thieu-duoc-tach-so-do-tai-binh-duong

Diện tích đất nhỏ nhất được tách sổ tại Bình Dương. Ảnh: http://nhadattaibinhduong.com

 

Diện tích tối thiểu đối với từng loại đất (đất ở hoặc đất nông nghiệp) được phép tách thửa đối với khu vực huyện Bến Cát, huyện Tân Uyên, huyện Dầu Tiếng, huyện Phú Giáo được quy định: 


dien-tich-dat-nho-nhat-duoc-cap-so-do-rieng-tai-binh-duong

thu-tuc-chia-tach-so-do-tai-binh-duong

Từ quy định trên, đối chiếu với tình huống bạn hỏi, nếu tách hai thửa đất, mỗi thửa diện tích 40m2 là nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tỉnh Bình Dương quy định, nên bạn không thể làm thủ tục để tách thửa được.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất - Là một nhu cầu hợp pháp của mọi tổ chức, gia đình, cá nhân đang sử dụng, quản lý đất đai. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm khai thác tối đa lợi ích kinh tế, tài chính mà đất đai đem lại, đó là một nhu cầu cấp bách đặc biệt là ở những đô thị lớn. Chúng tôi hiện cung ứng dịch vụ tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phải xin phép:

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với đất đai / Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất / Chính sách quản lý chung cư cao tầng / Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đất / Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì mỗi loại đất tại Việt Nam đều gắn liền với một mục đích sử dụng cụ thể, nó liên quan tới quyền dùng đất vào mục đích gì, đương nhiên mục đích sử dụng đất còn ảnh hưởng trực tiếp tới các loại phí, thuế quy định riêng với mục đích sử dụng đó dựa trên giá trị của nó. Ví dụ các loại thuế của đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất thổ cư…đều khác nhau…

thu-tuc-chuyen-doi-muc-dich-su-dung-dat

1. Trình tự thực hiện:

+ Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường,

+ Phòng Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa; xem xét tính phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết; chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc làm trích sao hồ sơ địa chính.

+ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất làm trích sao hồ sơ địa chính gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường và gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

+ Phòng Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký lại hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất.

+ Phòng Tài nguyên và Môi trường trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý lại cho người sử dụng đất.

 2. Cách thức thực hiện:

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số:

 3. Thành phần, số lượng hồ sơ:

Thành phần hồ sơ, bao gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có) sau:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộngđất, sổ địa chính;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

f) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ nêu trên (từ khoản a đến khoản e) mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp.

g) Bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

4. Thời hạn giải quyết:

Không quá ba mươi lăm (35) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho tới ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý.

 5. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính

+ Luật Đất đai số 13/2003/QH11 ngày 26/11/2003, có hiệu lực từ ngày 01/7/2004;

+ Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

+ Nghị định số 181/2004/NĐ-CP; 29/10/2004; có hiệu lực từ ngày 16/11/2004;

+  Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT ngày 02 tháng 8 năm 2007 có hiệu lực từ ngày 22/9/2007.

luat-dat-dai

Mọi thủ tục đều phải dựa vào quy định của Luật Đất đai ở nước ta. Ảnh: http://nhadattaibinhduong.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

 

Nhà dất giá tốt nhất