Vòng đeo tay phong thủy gỗ sưa vàng, sưa đỏ.

(2017-03-15 11:13:18)

Gỗ sưa có thể nói là loại gỗ siêu quý, siêu hiếm nhất hiện nay do loại cây này phát triển rất lâu năm mới cho lõi, lõi sưa thơm dễ chịu và bền bỉ theo thời gian không có loại mối mọt nào có thể phá hủy được, đặc biệt để càng lâu thì lõi sưa càng lên màu bóng rất đẹp.

Vòng đeo tay phong thủy gỗ sưa vàng, sưa đỏ.

Gỗ sưa có thể nói là loại gỗ siêu quý,  siêu hiếm nhất hiện nay do loại cây này phát triển rất lâu năm mới cho lõi, lõi sưa thơm dễ chịu và bền bỉ theo thời gian không có loại mối mọt nào có thể phá hủy được, đặc biệt để càng lâu thì lõi sưa càng lên màu bóng rất đẹp.

vong-deo-tay-phong-thuy-go-sua

Vòng đeo tay phong thủy gỗ sưa. Ảnh: http://nhadattaibinhduong.com

Cây càng lâu năm thì lõi càng tốt nhưng tối thiểu cũng phải 10 năm thì mới bắt đầu hình thành. Cũng như gỗ ngọc am, sưa có nhiều loại tùy theo loại sưa, tuổi cây, vị trí địa lý (thổ nhưỡng) mà hình thành các loại sưa khác nhau.

Giá trị của từng loại gỗ sưa cũng hoàn toàn khác. Chính vì giá trị cao mà trên thị trường có rất nhiều người đã và đang làm giả gỗ sưa để lừa khách hàng mà không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để phân biệt.

Trong bài viết này mình tổng hợp và trình bày một số cách phân biệt gỗ sưa hi vọng nó sẽ giúp cho những khách hàng quan tâm vòng đeo tay gỗ sưa hoặc các đồ dùng mỹ nghệ bằng sưa có thể phân biệt được và tránh bị mất tiền oan.

vong-deo-tay-binh-an-go-sua

Vòng đeo tay gỗ sưa vân đẹp. Ảnh: http://nhadattaibinhduong.com

Tùy theo vị trí địa lý, thổ nhưỡng mà gỗ sưa có màu sắc, vân gỗ, tom gỗ, mùi khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản phân ra  theo màu sắc là sưa đỏ và sưa vàng, theo địa lý là Sưa Bắc bộ, Sưa Nam, Miền Trung hoặc Tây Nguyên…Nhưng chủ yếu là sưa Bắc và Sưa Nam.

Trên thực tế lõi gỗ có màu sắc từ đỏ vàng đến nâu hồng, nâu hơi tím, thường có sọc màu sẫm tạo thành vân rất đẹp cả trên 3 mặt cắt.

Sưa gỗ già sẽ có vân hình càng cua, mặt quỷ sắc nét, cuồn cuộn. Gỗ ở phần gốc hoặc gỗ để lâu ngày, chất chứa thường chuyển dần  thành màu đen. Gỗ rất cứng và rất nặng. Khối lượng thể tích ở độ ẩm 12%: 0,790 – 0,910-1,003 g/cm3.

 Gỗ có mùi thơm rất đặc biệt. Trên mặt cắt ngang phần gỗ lõi vừa mới cắt ra thường thấy có vết nhựa màu nâu đùn ra.

Hiện nay công nghệ làm giả gỗ sưa rất tinh vi, ngay cả người buôn gỗ cũng có thể bị đánh lừa do cân nặng, mùi, màu sắc, vân gỗ của sưa giả không khác gì sưa thật. Sưa vàng giả sưa đỏ.

Để phân biệt giữa chúng với nhau thì phải là Người Thợ chuyên nghiệp mới phát hiện được ví như vân gỗ, tom gỗ, thớ gỗ, mầu sắc, màu nước khi ngâm gỗ, mùi thơm thể hiện độ đặc quánh của Tinh dầu ngoài ra dùng Lửa để đốt …

Gỗ giả sưa có thể kể đến như Hương, Gõ đỏ, Cẩm, Trắc, Sưa vườn, Sưa dây, Sấu vân sưa, thàn mát … thậm chí có loại gỗ được dán một lớp gỗ sưa ngoài, bắn vân gỗ sưa rất sâu (cạo dao không hết), tẩm tinh dầu (có mùi),…

Nhiều loại tên là sưa nhưng thực chất là một dòng gỗ khác như Sưa trắng (gỗ Thàn mát), Sưa vườn (Giáng hương cầu gai – phân bố tại miền Trung), Sưa dây (một loài cây gỗ thân leo), Sưa Nam Phi (một loại gỗ cùng họ gỗ Hương)

Quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm của người Thợ kiểm tra, dù người bán có khẳng định 100% và nói có giấy kiểm định từ Cơ quan thẩm định thì cũng không thể làm lay chuyển tâm lý người kiểm tra.

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ

Cách 1: Làm sạch và dùng dao cắt mẫu gỗ sưa thành những lát thật mỏng sau đó cho tất cả vào 1 cốc nước ấm, nếu hiện tượng xẩy ra là trên bề mặt nước có hiện lên 1 lớp màng óng ánh rất mỏng giống như lớp dầu thì tỉ lệ đó là gỗ sưa là rất cao.

Cách 2: Nhận biết bằng mùi hương là cách nhận biết gỗ sửa đỏ còn chính xác hơn cả bằng mắt:

Với cách này thì cần người giám định phải có kinh nghiệm lâu năm. Đầu tiên là cần cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ, lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó ngửi vào thớ gỗ sửa này nếu có mùi thơm ngát hương trầm, cảm giác dễ chịu. Hoặc là đốt cho cháy từ từ miếng gỗ đó lên nếu khói tỏa hương thơm, cho ra tàn tro màu trắng ngà thì đó chắc chắn là gỗ sưa đỏ.

Cách 3: Nhìn bằng mắt

– Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu.

– Vân gỗ sưa nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp.

– Thớ gỗ vừa mịn vừa nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen.

Cách 4: Bằng phương pháp cân cũng có thể nhận biết được đâu là gỗ sưa: nhẹ hơn gỗ cẩm lai, gỗ trắc, gỗ lim… và nặng hơn gỗ dổi, gỗ xoan, …

Như đã nói ở trên thì phải là người chuyên nghiệp mới nhận biết được giá trị thực tế của gỗ sưa. Chính vì vậy nếu không có thợ giúp đỡ thì anh chị sẽ rất dễ mua nhầm sưa giả hoặc sưa chất lượng kém. Do người nhà của mình làm nghề gỗ lâu năm nên điểm này thì anh chị hoàn toàn có thể yên tâm.

Mình có thể mua hộ vòng đeo tay gỗ sưa: Giá từ 800.000 – 8000.000 / vòng tùy theo từng loại gỗ. Thông thường là sưa Nam và sưa đỏ miền Bắc.

Lưu ý: Nếu anh chị quan tâm đến gỗ sưa chắc cũng đều biết gỗ sưa còn mắc hơn cả vàng, giá trị gỗ sưa không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi, chất lượng gỗ mà phụ thuộc chính vào vân. Vân gỗ sưa cực đẹp, gỗ sưa lại có nhiều loại vân khác nhau. Đó là lý do vì sao mà gỗ sưa có giá chênh lệch nhiều như vậy. Mức giá em đưa ra chỉ để tham khảo và những mặt hàng mà em thấy ở xưởng người nhà em có bán chứ không phải 8.000.000đ đã là mức giá cao nhất cho một chiếc vòng gỗ sưa có vân độc. Cơ bản là khi mua loại vòng này nếu 800.000k thì em chỉ đảm bảo là sưa thật thôi chứ ko kèm các yếu tố khác được, còn nếu anh chị nào sành chơi có yêu cầu thêm thì cần phải gọi điện hoặc nhắn tin cho em để trao đổi cụ thể thì mới mua được hàng đúng chất lượng nha.

Call: 0943.845.848 - Mrs Huế. Thanks so much!

Nhà dất giá tốt nhất